Home / Tài liệu môn Ngữ văn / Những bài văn hay lớp 6 mới nhất / Tả một khu vườn trong nhà mình hoặc khu vườn trong trí tưởng tượng của em

Tả một khu vườn trong nhà mình hoặc khu vườn trong trí tưởng tượng của em

Tả một khu vườn trong nhà mình hoặc khu vườn trong trí tưởng tượng của em

Bài làm

Tôi đã đi đến rất nhiều khu vườn khác nhau, gặp rất nhiều loại cây và hoa khác nhau. Mỗi một khu vườn lại có nét đẹp riêng của nó. Có khu vườn thì trồng nhiều cây, có chỗ thì lại trồng ít cây, nói chung là vô số. Nhưng dù có đi đến đâu hay gặp biết bao nhiêu là những khu vườn thì tôi cũng không bao giờ quên được khu vườn mà tôi đã gắn bó lâu nhất và dành tình yêu cho nó nhiều nhất.

            Cái khu vườn mà tôi nói ở đây chỉ là một mảnh sân nhỏ trước cửa nhà tôi, nơi chỉ trồng có một cây bằng lăng to uỳnh, và mấy chậu hoa ở dưới.

            Cả nhà tôi ai cũng thích trồng hoa, vì vậy những loài mà bà nội tôi, bố tôi và mẹ tôi thích thì trong này có hết. Đầu tiên là cây bằng lăng, cái cây mà khi bạn đến nhà tôi thì thứ đầu tiên bạn nhìn thấy sẽ là nó. Nó có cái gốc rất to, xù xì, màu nâu đậm. Cái tán lá thì rất rộng, che kín cả sân nhà, khéo có khi còn lấn sang bên nhà hàng xóm. Hoa của nó có màu tím đậm, nở to vào mỗi mùa hè. Thỉnh thoảng có cơn gió mạnh nào thổi qua thì lại có một vài bông hoa rơi xuống. Mỗi lúc như vậy, tôi lại chạy ra sân nhặt nhặt những bông hoa còn nguyên vẹn, đưa lên mũi ngửi. Có thể bạn nghĩ, bằng lăng thì làm gì có mùi gì đâu cơ chứ, nhưng nếu bạn thử ngửi nó thì nó có đấy ạ! Nó mang một mùi hương rất lạ. Nó không thơm nồng nàn như hoa sữa, cũng không phải nhẹ nhàng như hoa nhài, nó hơi hăng hắc nhưng lại rất dễ chịu. Sau khi hít chán rồi, tôi đem thả nó vào chậu nước rồi đem lên phòng ngắm.

>> Xem thêm:  Tóm tắt truyện Thạch Sanh và nêu ý nghĩa của câu chuyện Thạch Sanh

            Dưới cây bằng lăng là một nàng hồng leo hay còn gọi là tầm xuân. Ngày xưa mẹ tôi rất thích hoa hồng nên đã đem nó về và quyết định để nó leo lên thân cây bằng lăng. Nhưng ai mà ngờ được, tán cây bằng lăng quá rộng, che hết ánh nắng nên dù gọi là hồng leo nhưng nó chưa bao giờ ra hoa mà chỉ ra toàn lá xanh mướt. Mẹ tôi thì có vẻ ngán lắm, nhưng tôi thì lại thấy thích. Tôi rất thích ngắm những giọt sương đọng trên lá hoa hồng, ngắm những viên ngọc trong suốt lung linh trên một màu xanh sẫm.

            Bên cạnh cây hoa hồng là một chậu thược dược. Đây là loài mà bố tôi thích. Tôi không biết bố tôi thích nó vì điều gì nhưng tôi thích nó vì nó rất mạnh mẽ mà cũng có phần điệu đà. Thược dược có nhiều màu: cam, hồng, đỏ,… Nó xếp thành từng cánh rất đều, bông thì rất to khiến nó toát lên vẻ mạnh mẽ cho riêng mình. Nhiều khi, tôi còn có cảm giác mình bị hớp hồn vào những bông hoa ấy. Nó khiến tôi phải thốt lên: “Đẹp thật!”

            Vào những kì nghỉ hè, cả nhà tôi thường rất hay đi vắng, một mình tôi ở nhà. Những lúc như vậy, tôi thường đem bình tưới cây của ông ra mà tưới nước cho hoa. Tôi rất thích xịt nước vào lá hoa hồng, xem nó đọng lại rồi lại từ từ rơi xuống, trông rất đẹp mà ngộ, rồi lại xịt thẳng nước vào bông thược dược, nhìn những hạt nước đọng lại trên cánh hoa. Những hạt nước trong suốt nên nhìn mà cứ tưởng nó mang màu của cánh hoa ấy vậy. Sau một hồi nghịch chán, tôi đặt bình xuống dưới đất, ngồi trước bậc thềm ở hiên nhà. Tôi vừa cầm quyển sách vừa ngắm những tia nắng lốm đốm vàng lọt qua khe lá như đang đùa nghịch trên sân, trông rất lung linh mà đẹp. Thỉnh thoảng, có con sâu róm tự nhiên rơi từ trên cây bịch phát xuống mặt tôi làm tôi hét toáng lên rồi chạy vào nhà, hay thỉnh thoảng đang đi quanh vườn thì lại thấy con con nhện lủng lẳng trước mặt, trông phát khiếp. Vườn tôi nhiều sâu bọ thật!

>> Xem thêm:  Hãy tả lại một cảnh đẹp hoặc một di tích lịch sử mà em được tới thăm.

            Và rồi, tôi đã không còn được gặp lại khu vườn ấy nữa. Sau khi tôi chuyển nhà, người mới đến đã chặt mất cây bằng lăng đi, hoa hồng hay thược dược vì không ai chăm nên cũng héo tàn. Nhìn khu vườn như vậy mà tôi không khỏi xót xa. Khu vườn đã từng đầy ắp tiếng cười, đầy ắp tình yêu của tôi như thế, giờ không còn rồi. Nhưng dù nó có chết đi chăng nữa thì nó cũng sẽ không bao giờ chết trong tâm trí của tôi.

Check Also

anh hot girl hoc sinh cap 3 om nhau 310x165 - Thuyết minh về chiếc áo đồng phục mùa đông của trường em.

Thuyết minh về chiếc áo đồng phục mùa đông của trường em.

Thuyết minh về chiếc áo đồng phục mùa đông của trường em. Bài làm Đồng …

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments