Home / Tài liệu môn Ngữ văn / Những bài văn hay lớp 10 mới nhất / Giới thiệu về Hô-me- rơ – Tác giả của đoạn trích Uy-lít-xơ trở về

Giới thiệu về Hô-me- rơ – Tác giả của đoạn trích Uy-lít-xơ trở về

Giới thiệu về Hô-me- rơ – Tác giả của đoạn trích Uy-lít-xơ trở về

Hướng dẫn

Hô-me- rơ được coi là cha đẻ của thi ca Hi Lạp, để có thêm những thông tin hữu ích về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ mù Hô- me-rơ, các bạn hãy cùng tham khảo phần giới thiệu về Hô- me-rơ mà chúng tôi giới thiệu về tác giả Hô- me-rơdưới đây nhé!

I. Tiểu sử nhà thơ Hô-me-rơ

1. Hô-me-rơ là cha đẻ của thi ca Hi Lạp cổ đại

Hi Lạp là một trong những cái nôi đầu tiên của văn minh nhân loại và được coi là cội nguồn của châu Âu hiện đại. Văn hoá Hi Lạp phát triển rực rỡ với đặc trưng là tính chất thương nghiệp đã đặt nền móng cho kiểu loại tư duy lí tính, cho xu hướng phát triển thiên về khám phá kĩ thuật và chinh phục tự nhiên của châu Âu sau này. Đặc biệt, trong lĩnh vực văn học của Hy Lạp, không thể không nhắc đến Hô-me-rơ – nhà thơ mù, cha đẻ của thi ca Hi Lạp cổ đại, tác giả của hai bản sử thi anh hùng ca I-li-át và Ô-đi-xê.

2. Cuộc đời của Hô-me-rơ vẫn được bao phủ bởi một tầng hào quang của những huyền thoại

Tên thật của Hô-me-rơ là Mê-lê-xi-gien, ông sống vào khoảng thế kỉ XIX- XVIII TCN. Hiện vẫn chưa xác định được quê hương của ông, song theo nhiều truyền thuyết của Hy Lạp thì ông được sinh ra bên bờ sông Mê-lét.

>> Xem thêm:  Dẫn chứng về lòng yêu nước, nghị luận về lòng yêu nước

Cho đến nay, cuộc đời của Hô-me-rơ vẫn được bao phủ bởi một tầng hào quang của những huyền thoại. Có ít nhất là 9 bản tiểu sử khác nhau về cuộc đời ông. Ngay từ cái tên Hô-me-rơ đã thể hiện điều đó. Từ Hô-me-rơ trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là người mù. Nhiều người cho rằng cái tên này xuất phát từ việc Hô-me-rơ là một nghệ sĩ hát rong mù tại Ki-ốt. Về sau đã xuất hiện các Hô-me-ri-đơ (con cháu của Hô-me-rơ) – những ca sĩ hát rong ở thành bang Ki-ốt. Các ca sĩ hát rong Hô-me-ri-đơ trở nên ngày càng đông, học thường đi khắp các thành bang Hy Lạp để hát và kể các sáng tác thần thoại, sử thi, truyền thuyết Hy Lạp.

>>Cảm nhận của em về đoạn trích Uy- lít-xơ trở về – Văn mẫu lớp 10 tuyển chọn

II. Tên tuổi của Hô-me-rơ gắn liền với 2 bộ sử thi Iliad và Ô-đi-xê

Tên tuổi Hô-me-rơ gắn liền với hai bộ sử thi đồ sộ Iliad và Ô-đi-xê. Nếu như Ilad là bản anh hùng ca chiến trận với sự vinh danh tên tuổi những người anh hùng như Asin, Hector thì Ô-đi-xê đánh dấu giai đoạn phát triển mới của Hy Lạp: mở rộng khai thác và chinh phục biển cả; chuyển từ chế độ công xã thị tộc sang chế độ chiếm hữu nô lệ, thoát khỏi tổ chức sinh hoạt cộng đồng để chuyển sang tổ chức gia đình và hôn nhân một vợ một chồng. Trong bối cảnh xã hội mới ấy, những phẩm chất được đề cao là trí tuệ, tình yêu thuỷ chung và sự gắn bó với quê hương xứ xở. Hai phẩm chất trí tuệ và tình yêu thuỷ chung đó được kết tinh trong hình tượng nhân vật Uy-lít-xơ – nhân vật trung tâm của Ô-đi-xê.

Có thể nói, với những giá trị đặc sắc trong các sáng tác văn học của mình, Hô-me-rơ rất xứng đáng là cha đẻ của nền thi ca Hy Lạp.

Theo Dethihay.com

>> Xem thêm:  Dẫn chứng về lòng biết ơn, dẫn chứng bài văn nghị luận về lòng biết ơn

Check Also

hot thoi gian nghi hoc cua oc1 310x165 - Giới thiệu về tác phẩm An Dương Vương – Mị Châu, Trọng Thủy

Giới thiệu về tác phẩm An Dương Vương – Mị Châu, Trọng Thủy

Giới thiệu về tác phẩm An Dương Vương – Mị Châu, Trọng Thủy Hướng dẫn …

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments