Home / Tài liệu môn Toán học / Tài liệu Toán học lớp 4 / Đề kiểm tra cuối kì 2 lớp 4 môn Tiếng Việt – Trường Tiểu học Bằng Liệt

Đề kiểm tra cuối kì 2 lớp 4 môn Tiếng Việt – Trường Tiểu học Bằng Liệt

Đề kiểm tra cuối kì 2 lớp 4 môn Tiếng Việt – Trường Tiểu học Bằng Liệt

ĐỀ KIỂM TRA CUỐI KÌ 2 NĂM 2017

MÔN: TIẾNG VIỆT LỚP 4

A. KIỂM TRA ĐỌC ( 10 điểm)

I. Đọc hiểu- Luyện từ và câu (7 điểm)  – Thời gian 35 phút

– Đọc thầm bài văn sau:

Đi xe ngựa

Chiếc xe cùng con ngựa Cú của anh Hoàng đưa tôi từ chợ quận trở về. Anh là con của chú Tư Khởi, người cùng xóm, nhà ở đầu cầu sắt. Nhà anh có hai con ngựa, con Ô với con Cú. Con Ô cao lớn, chạy buổi sang chở được nhiều khách và khi cần vượt qua xe khác để đón khách, anh chỉ ra roi đánh gió một cái tróc là nó chồm lên, cất cao bốn vó, sải dài, và khi tiếng kèn anh bóp tò te tò te, thì nó qua mặt chiếc trước rồi. Còn con Cú, nhỏ hơn, vừa thấp lại vừa ngắn, lông vàng như lửa. Nó chạy buổi chiều, ít khách, nó sải thua con Ô, nhưng nước chạy kiệu rất bền. Cái tiếng vó của nó gõ xuống mặt đường lóc cóc, đều đều thiệt dễ thương. Tôi thích nó hơn con Ô, vì tôi có thể trèo lên lưng nó mà nó không đá. Mỗi lần về thăm nhà, tôi thường đi xe của anh. Anh cho tôi đi nhờ, không lấy tiền. Thỉnh thoảng đến những đoạn đường vắng, anh trao cả dây cương chô tôi…Cầm được dây cương giật giật cho nó chồm lên thú lắm.

Theo Nguyễn Quang Sáng

  Khoanh vào chữ cái đặt trước ý trả lời đúng cho mỗi câu hỏi dưới đây:

1. (1 điểm ) Ý chính của bài văn là gì?

a. Nói về hai con ngựa kéo xe khách.

b. Nói về cái thú đi xe ngựa.

>> Xem thêm:  Đề thi học kì 1 lớp 4 môn Toán - Trường Tiểu học Phan Đình Giót

c. Nói về một chuyến đi xe ngựa.

2. (1điểm)Câu “ Cái tiếng vó của nó gõ xuống mặt đường lóc cóc, đều đều thiệt dễ thương.”miêu tả đặc điểm của con ngựa nào?

a. Con ngựa Ô.

b.Con ngựa Cú.

c. Cả hai con.

3. (1 điểm) Vì sao tác giả thích con ngựa Cú hơn con ngựa Ô?

a. Vì nó chở được nhiều khách.

b. Vì nước chạy kiệu của nó rất bền.

c.Vì có thể trèo lên lưng nó mà nó không đá.

4. (1điểm) Vì sao tác giả rất thích thú đi xe ngựa của anh Hoàng?

a. Vì anh Hoàng là hang xóm thân tình của tác giả, anh cho đi nhờ không lấy tiền.

b.Vì tác giả yêu thích hai con ngựa và thỉnh thoảng lại được cầm dây cương điều khiển cả chiếc xe ngựa.

c. Cả hai ý trên.

5. ( 0.5 điểm) Câu “ Thỉnh thoảng đến những đoạn đường vắng, anh trao cả dây cương cho tôi.” Thuộc kiểu câu gì?

a. Câu kể.

b. Câu khiến.

c. Câu hỏi.

6. ( 0.75 điểm) Chủ ngữ  trong câu “ Cái tiếng vó của nó gõ xuống mặt đường lóc cóc, đều đều thiệt dễ thương.”là những từ ngữ nào?

a. Cái tiếng vó của nó

b Cái tiếng vó của nó gõ xuống mặt đường

c. Cái tiếng vó của nó gõ xuống mặt đường lóc cóc, đều đều

7. (1 điểm)  Gạch dưới các tính từ trong câu sau:

Còn con Cú, nhỏ hơn, vừa thấp lại vừa ngắn, lông vàng như lửa.

8. ( 0.75 điểm) Tìm  các danh từ riêng có trong bài?

…………………………………………………………………………………………

II. Đọc thành tiếng  (3 điểm) – Thời gian cho mỗi em khoảng 2 phút. GV kiểm tra kĩ năng đọc thành tiếng đối với từng HS qua các bài tập đọc đã học ở sách Tiếng Việt 4- Tập 1, 2.

>> Xem thêm:  Đề thi học kì 1 lớp 4 môn Toán - Trường Tiểu học Cường Thịnh

B. Kiểm tra viết:(10 điểm)

I. Chính tả (2 điểm) – Thời gian 20 phút

Nghe – viết: Bài “ Dòng sông mặc áo” (Viết cả bài)

(TV4 – Tập II-  Trang 118 – NXBGD)

II. Tập làm văn (8 điểm) – Thời gian 35 phút

  Đề bài: Tả một con vật mà em yêu thích nhất.

Bài làm mẫu

Chó là một loài động vật rất có ích, vì vậy hầu hết các gia đình đều nuôi chó. Nhà thì nuôi một con, nhà thì nuôi vài con thậm chí nhiều hơn và nhà em cũng vậy.

Cách đây một thời gian, mẹ em đi chợ và mua về một con chó. Hôm mua về mẹ bảo, phải chăm sóc cẩn thận chẳng mấy chốc mà lại có một đàn chó con, nghe mẹ nói vậy em rất háo hức. Em rất yêu quý động vật, vì vậy em đặt tên cho nó là Đốm. Sở dĩ tên của nó như vậy vì nó có ba màu lông xen kẽ nhau trên cơ thể. Đầu màu đen, thân cũng màu đen nhưng lại được xen kẽ bởi những đốm trắng. Nó được ba tháng tuổi và cũng khá là mập. Hai mắt đen, long lanh như hai hòn bi ve, chiếc mũi cũng màu đen và rất thính, bên cạnh là những chiếc râu ngắn. hàm răng có những chiếc nhọn hoắt, thêm một thời gian ngắn nữa thì hàm răng đó có thể khiến những ai bị nó cắn chảy máu, thậm chí những vết cắn sâu có thể rất nguy hiểm. Hai tai rất ngắn, cụp xuống mặt.

Thân hình mập mạp với bộ lông mặc dù không được óng mượt nhưng em vẫn rất thích vuốt ve bộ lông ấy. Chiếc đuôi ngắn ngủi, màu đen có những sợi lông trắng ở phần cuối. Mẹ em thường trêu: “đốm đầu thì nuôi, đốm đuôi thì thịt”, những lúc ấy em lại xị mặt ra và kêu mẹ không được thịt nó. Bốn chân có màu trắng, đầu mỗi ngón chân là những móng vuốt sắc. Đặc biệt cũng giống như loài mèo, dưới mỗi ngón chân có một lớp đệm dày, chính những lớp đệm ấy giúp nó đi lại nhẹ nhàng. Chó là loài động vật ăn tạp, vì vậy nuôi nó rất dễ, bên cạnh đó mẹ em cũng mua thuốc về tiêm để phòng các loại bệnh.

>> Xem thêm:  50 đề thi học kỳ 1 Toán lớp 4 mới nhất

Mỗi khi em đi học về nó lại chạy ra tận cổng đón, ngoe nguẩy cái đuôi, chạy vòng quanh và quấn lấy chân em như thể đòi vuốt ve. Mặc dù đi học về rất mệt nhưng em vẫn chơi với nó. Có nhiều trò rất hay, em cầm hai chân trước và để nó đi bằng hai chân sau, bẻ ngược hai cái tai của nó lên, vì tai nó mềm nên không bị đau, lấy tay cù vào bụng nó, những lúc như vậy nó nằm ngửa ra bốn chân chổng lên trời trông rất hay. Mỗi bữa cơm em đều giành với mẹ việc cho nó ăn, đêm đến nó nằm co tròn ở một góc nha và ngủ ngon lành. Nó rất thông minh, biết phân biệt người nhà với người lạ, khi có người lạ vào, nó sủa ầm ĩ cho đến khi bố mẹ em quát mới thôi.

Em rất yêu quý con chó nhà em, gia đình em sẽ chăm sóc nó thật cẩn thận để nó mau lớn và cho gia đình em một đàn chó con như lời mẹ nói.

 

Check Also

dethithu img - 250 bài Toán chọn lọc lớp 4 thuộc 15 chuyên đề

250 bài Toán chọn lọc lớp 4 thuộc 15 chuyên đề

Cuốn sách “250 bài toán chọn lọc lớp 4” (Thuộc 15 chuyên đề) được sưu …

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments