Home / Tài liệu môn Ngữ văn / Những bài văn hay lớp 7 mới nhất / Chứng minh rằng bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người

Chứng minh rằng bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người

Chứng minh rằng bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người

Bài làm

Từ khi con người chưa xuất hiện thì thiên nhiên đã có rồi. Cái gọi là môi trường thiên nhiên đó đã làm cho cuộc sống con người trở nên hài hòa giữa cảnh trời đầy sắc màu và sức sống. Thử hỏi con người làm sao tồn tại nếu vắng bóng chim muông, hoa cỏ và liệu con người có đủ can đảm và dũng khí để sống như một cỗ máy, giữa bốn bức tường lạnh ngắt? Qua đó chúng ta có thể thấy và hiểu được phần nào vai trò quan trọng của thiên nhiên đối với cuộc sống chúng ta. Vậy mà, trong quá trình đấu tranh sinh tồn, để khẳng định vị trí thủ lĩnh vô nghĩa của mình, con người đã vô tình hủy hoại và chà đạp lên cái vẻ đẹp thuần khiết của thiên nhiên. Lúc đó, họ đã lãng quên một chân lý mà thực tế cuộc sống là một minh chứng hùng hồn: môi trường thiên nhiên chính là cuộc sống của con người.

Vậy môi trường thiên nhiên là gì mà nó lại có tầm ảnh hưởng đến đời sống của chúng ta như thế? Môi trường bao gồm môi trường nhân tạo và môi trường tự nhiên, cái môi trường tự nhiên đó gọi là thiên nhiên. Cụm từ “thiên nhiên” đã làm nổi rõ được ý nghĩa và sự hình thành của nó. “Thiên” là trời, “nhiên” là tự nhiên. Nói một cách khác, ta có thể hiểu rằng thiên nhiên là những gì sẵn có trong tự nhiên, được ông trời tạo ra từ thuở khai thiên lập địa.

Trong một xã hội ngày càng phát triển, sự dựa dẫm của con người vào môi trường tự nhiên ngày càng ít đi, nhưng chúng ta không thể phủ nhận vai trò to lớn mà nó mang lại. Con người khai thác các khoáng sản, tài nguyên để duy trì và phát triển đời sống của mình. Thiên nhiên cho con người tất cả: năng lượng, nước, thức ăn, không khí, ánh sáng… và những nguyên liệu thô sơ để con người có thể chế tạo nên những tác phẩm hoàn mỹ. Chúng ta phải biết rằng, mỗi ngụm nước chúng ta uống và bầu không khí mà chúng ta hít thở đây đều là những món quà quý giá mà thiên nhiên đem lại. Chúng ta sử dụng năng lượng nước để chạy máy phát điện, sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời để sưởi ấm, hong khô các loại củ, hạt mà không cần tốn bất kỳ một công sức nào. Ngay từ thời xa xưa, tổ tiên chúng ta đã biết tận dụng thiên nhiên để duy trì cuộc sống. Họ đốn gỗ trong rừng về làm nhà ở, sử dụng nguồn nước để tưới tiêu… Tuy bây giờ, đã có những công cụ hiện đại để phục vụ đời sống con người, nhưng có một điều chắc chắn mà tôi dám khẳng định: Con người sẽ không thể và như chưa bao giờ tồn tại nếu không có thiên nhiên.

>> Xem thêm:  Phân tích lý do vì sao bài thơ Nam quốc sơn hà có thể ví như bản tuyên ngôn độ lập

Không chỉ giúp con người trong đời sống vật chất mà thiên nhiên còn làm cho đời sống tinh thần của con người trở nên phong phú hơn. Làm gì có ai có thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của thiên nhiên đối với tâm hồn họ. Cảnh sắc hữu tình đẹp đẽ đã lay động được trái tim khô khan và băng giá nhất. Nghe tiếng suối chảy hay một tiếng rì rào của một rừng cây đại ngàn trước gió có thể khiến một người đang buồn bã bất giác nở nụ cười. Nghe tiếng chim hót có thể làm một người đang gục ngã có niềm tin để tiếp tục sống. Ngắm nhìn một mầm cây mạnh mẽ vươn lên trong điều kiện khắc nghiệt, khó khăn có thể khiến cho trái tim của người thờ ơ, lạnh lẽo nhất cũng phải tan chảy. Vẻ đẹp và sức mạnh diệu kỳ mà thiên nhiên đem lại đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác vô tận của thơ ca, nhạc họa. Thiên nhiên đã thức dậy trong lòng người con dân tộc một ngọn lửa cách mạng chói sáng và một trái tim yêu nước tha thiết:

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa

Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa.”

(Cảnh khuya)

Vâng, người con ưu tú của dân tộc không ai khác chính là vị chủ tịch muôn vàn kính yêu của chúng ta: Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thiên nhiên mờ ảo ban đêm đã khơi gợi nơi Bác nỗi nhớ và niềm tin giải phóng dân tộc. Một tương lai tươi sáng vẫy gọi chúng ta ở phía trước: ngày đất nước giành được độc lập. Trong thời kỳ đấu tranh gian khổ lâu dài, thiên nhiên vẫn là món quà và sự động viên lớn nhất trong lòng những người chiến sĩ cách mạng – những con người đang mang trên mình trách nhiệm lớn lao của đất nước.

>> Xem thêm:  Dàn ý chi tiết biểu cảm về dòng sông quê em

Môi trường tự nhiên có ý nghĩa với chúng ta như thế, quan trọng với chúng ta như thế, vậy chúng ta phải có trách nhiệm nâng niu và bảo vệ nó. Nhưng có một điều mà tất cả chúng ta ai cũng phải biết, đó là môi trường thiên nhiên của chúng ta có khả năng sẽ hoàn toàn biến mất trong vòng một thiên niên kỉ nữa. Vì sao ư? Xin đừng hỏi tôi câu đó trong khi các bạn biết rõ câu trả lời. Chúng ta đang dần dần hủy hoại môi trường sống của chính mình trước sự ích kỉ và ánh mắt thờ ơ, lạnh lùng của bản thân. Chúng ta đang khai thác rừng một cách bừa bãi, biến một con sông nước trong xanh trở thành một con sông chết vì nước thải sinh hoạt và rác thải. Chúng ta đang cầm những ngọn đuốc vô ý thức, châm ngòi cho sự kết thúc của chính mình. Chúng ta đang ngắm nhìn những cánh rừng đại ngàn bị đốt cháy đến khô khốc dưới bàn tay tàn bạo của con người. Chúng ta đốt rừng như đốt lá phổi của bản thân, tiêu xài hoang phí mà không hề nghĩ tới hậu quả sẽ khôn lường đến nhường nào! Rồi đây, khoáng sản sẽ cạn kiệt, nguồn nước sạch không còn, hai từ “thiên nhiên” cũng không được nhắc đến nữa. Vậy nên, tôi khuyên bạn: “Đừng tuyên truyền bảo vệ môi trường thiên nhiên khi bạn đang khoác trên mình chiếc áo lông thú quý giá; đừng vẽ tranh cổ động nếu như bạn lãng phí cả tá giấy và màu vẽ; xin đừng đánh mất món quà vô giá mẹ thiên nhiên đã ban tặng chúng ta chỉ vì sự ích kỉ và ham muốn nhất thời của bản thân. Nó thực sự KHÔNG ĐÁNG!”

>> Xem thêm:  Công cha như núi Thái Sơn Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Phát biểu cảm nghĩ của em đối với công ơn của cha mẹ.

Các bạn hãy nhớ: Vứt một vỏ kẹo ra đường thì rất dễ nhưng nhặt nó lên bỏ vào sọt rác thì rất khó, cũng tương tự như đốt một cánh rừng thì dễ dàng nhưng dập tắt nó lại khó hơn. Với sức mạnh nhỏ bé của mình, bạn hãy góp phần bảo vệ môi trường thiên nhiên bằng những hành động thiết thực và đầy ý nghĩa như tuyên truyền, không vứt rác bừa bãi, không lãng phí tài nguyên thiên nhiên. Hãy biến những cánh tay nhỏ bé thành một vòng tay lớn, cùng gìn giữ, bảo vệ tương lai của chúng ta, để khiến cho trái đất xứng đáng với tên gọi “Hành tinh xanh” của nó. Bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Check Also

dethithu img - Soạn bài: Những câu hát than thân – Ngữ văn 7 Tập 1

Soạn bài: Những câu hát than thân – Ngữ văn 7 Tập 1

Soạn bài: Những câu hát than thân – Ngữ văn 7 Tập 1 Hướng dẫn …

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments